Một số kiểu set up bố cục chụp ảnh sản phẩm đẹp chuyên nghiệp

Hầu hết những nhiếp ảnh gia đều nói về quy tắc một phần ba, dẫn dắt ánh sáng với đường line (leading lines) hay là những quy tắc bố cục khác. Nhưng những làm sao set up bố cục chụp ảnh sản phẩm đẹp và chuyên nghiệp với những quy tắc này? Hãy cùng NamLee Studio điểm qua những cách set up chụp ảnh sản phẩm đẹp và có thể giúp bạn vượt đạt đến “lever” mới nhé!

  1. Sử dụng không gian âm (Negative space) khi cần thiết

        Bạn có thể đã nghe nói về kỹ thuật phối hợp này, nó được gọi là không gian âm. Nói một cách dễ hiểu, khoảng trống âm đang để lại một phần của khung ảnh hoặc hầu hết không được lấp đầy. Đây là một trong những kiểu bố cục chụp ảnh sản phẩm mạnh mẽ nhất mà một nhiếp ảnh gia sử dụng, tạo ra sức nặng thị giác lên đối tượng và thu hút sự chú ý vào đối tượng. Vì vậy rất phổ biến trong ngành chụp ảnh sản phẩm và quảng cáo.

        Trong chụp ảnh sản phẩm, để tạo đồ họa thông tin hoặc để thêm biểu trưng thương hiệu và thông điệp của thương hiệu, các Công ty yêu cầu bố cục không gian âm. Họ có thể cho bạn biết trước để cung cấp cho họ một số hình ảnh với không gian trống để họ có thể lấp đầy nó bởi nhà thiết kế đồ họa của họ.

2. Đặt chủ thể sản phẩm vào bên phải

        Con ngươi của chúng ta thích nhìn vào bên phải hơn. Ví dụ lớn nhất sẽ chứng minh là bạn đang đọc bài viết này từ trái sang phải. Đôi mắt của chúng ta dễ dàng bị thu hút vào chủ thể được đặt ở phần bên phải của hình ảnh. 

        Trong Chụp ảnh Sản phẩm, bạn có thể sử dụng kỹ thuật này theo mọi cách có thể. Nếu bạn đang chụp ảnh một sản phẩm theo phong cách sống, thì việc đặt nó ở bên phải sẽ rất có lợi cho bạn. Hình ảnh của bạn sẽ thu hút sự chú ý của người xem hơn, vì điều đầu tiên họ chú ý đến sẽ là sản phẩm.

3. Giữ đường chân trời thẳng (Horizon straight)

        Giữ đường chân trời của bạn thẳng là một trong những quy tắc quan trọng nhất khi set up bố cục chụp hình sản phẩm đẹp. Và nó rất dễ dàng để kiểm tra. Hầu hết thời gian, bạn sẽ gắn máy ảnh của mình trên tripod. Mặt khác, máy ảnh của bạn cũng có thể có đồng hồ đo độ ngang, hãy kiểm tra để xem trong sách hướng dẫn nếu bạn vẫn không tìm thấy nó. 

        Vì mục đích sáng tạo, bạn có thể phá vỡ quy tắc không san bằng đường chân trời này nhưng hãy đảm bảo rằng bạn làm điều đó có chủ ý. Bạn chỉ cần nghiêng máy ảnh của bạn đến một điểm nhất định để nó tạo ra một điểm quan sát thú vị.

4. Cố gắng duy trì sự cân bằng trong một hình ảnh sản phẩm đẹp

        Để cân bằng một cách chính xác, trọng lượng thị giác nên được phân bổ đều trong hình ảnh. Bạn có thể thấy nó có các yếu tố hình ảnh phụ nằm ngoài tiêu điểm ở góc trên cùng bên phải của hình ảnh, cân bằng giữa hai cây kem. Vì vậy, bạn có thể thấy hình ảnh chông đẹp mắt vì sự cân bằng giữa các yếu tố tiêu cự phụ khác nhau và chủ thể chính.

5. Không lạm dụng quy tắc bố cục, hình dung một câu chuyện

        Có nhiều quy tắc về bố cục như quy tắc một phần ba, đường dẫn đầu, đối xứng, tỷ lệ vàng, tam giác, v.v. Đây là những quy tắc được lấy từ nghệ thuật hội họa cổ đại. Những quy tắc này lần đầu tiên được xác định bợi nghệ sĩ vỹ đại của lịch sử. Nếu bạn xem bất cứ bức tranh nổi tiếng nào, bạn sẽ biết tôi đang nói gì với bạn.

        Đối với set up bố cục chụp ảnh sản phẩm, nếu bạn sử dụng một câu chuyện hình ảnh phong cách sống và truyền tải ý nghĩa hoặc nét đặc trưng của thương hiệu thông qua đó, thì hình ảnh sản phẩm của bạn sẽ trở nên độc đáo và nổi bật. Vì vậy, hãy sử dụng các yếu tố bố cục trong hình ảnh để truyền tải một câu chuyện và loại bỏ những gì làm khách hàng phân tâm. 

6. Để hình ảnh trở nên đơn giản nhất

        Đôi khi set up bố cục chụp sản phẩm đơn giản nhất có thể làm cho hình ảnh trở nên tuyệt vời. Chỉ với hình ảnh sản phẩm trong ảnh, nó có thể là bố cục hoàn hảo hơn là sử dụng bất kỳ thứ gì khấc. Đôi khi đó là một yêu cầu cho trang web thương mại điện tử. Bạn phải chụp ảnh trên phông nền trắng trơn và chỉ những ảnh chụp sản phẩm đơn lẻ mới được khách hàng đồng ý.

        Một phông nền sạch sẽ trông ít gây rối mắt hơn và trông ít lộn xộn hơn, nó sẽ giúp người xem chú ý đến sản phẩm. Nền đơn giản, nơi nó chỉ là sản phẩm rất phổ biến trong nền tảng thương mại điện tử. Truy cập bất kỳ trang web thương mại điện tử nào và truy cập vào trang sản phẩm của nó, bạn sẽ thấy sản phẩm có nền vững chắc và chủ yếu là màu trắng. Tìm hiểu xem điều gì tốt hơn và điều gì là mấu chốt để có vẻ ngoài hoàn hảo cho buổi chụp.

7. Biết khi nào cần crop ( cắt) ảnh

        Cắt xén là một phần rất cần thiết trong quy trình làm việc nhiếp ảnh, hậu kỳ. Khi bạn tìm thấy những phần không mong muốn trong ảnh, bạn chỉ cần cắt nó ra để chỉnh sửa. Đôi khi bạn không thích bố cục nên bạn chỉnh sửa và điều chỉnh nó để có được một điểm thú vị.

        Trong thời gian thực, khi bạn đang chụp; trước khi nhấn nút chụp, hãy kiểm tra xem có gì trong hình ảnh của bạn? Có điều gì gây mất tập trung vào cảnh quay của bạn không? Nếu có, bạn có thể tiến lên một chút hoặc phóng to một chút để cắt bớt những gì không quan trọng.

        Trong chụp ảnh sản phẩm, bạn phải đặc biệt chú ý đến cắt xén. Bạn nên nhận biết đầy đủ về khung hình trước khi bắt đầu chụp. Nếu nó được yêu cầu, hãy để lại một khoảng trống để chèn các yếu tố, câu chữ, thiết kế, v.v.

         Khi bạn chụp ảnh cho danh sách sản phẩm trên Amazon hoặc bất kỳ phương tiện thương mại điện tử nào khác, bạn phải điền vào hình ảnh. Bạn phải phóng to hoặc cắt hình ảnh trong bài đăng để nó chỉ để lại một ít không gian trống nhất có thể. Và 80% hình ảnh phải là sản phẩm.

8. Qúa nhiều chi tiết sẽ khiến người xem bối rối

        Trong chụp ảnh sản phẩm, bạn phải rất chính xác về cách hình ảnh của bạn trông như thế nào trong danh sách sản phẩm? Bạn phải đảm bảo rằng nó trông không chỉ ấn tượng mà còn thể hiện rõ thông điệp cho khách hàng xem. Khi một khách hàng đến một cửa hàng trực tuyến, họ sẽ ngay lập tức bị cuốn hút vào sản phẩm, chỉ trong vài giây, chỉ bằng cách nhìn vào hình ảnh. Nếu họ không bị thu hút trong vài giây thì trí óc logic của họ sẽ bắt đầu can thiệp vào giữa và họ sẽ không mua hàng.

        Hãy chú ý đến loại phông nền bạn đang sử dụng và kiểm tra các đạo cụ xem nó có phù hợp với chủ đề và set up bố cục chụp sản phẩm cho phù hợp. 

9. Lựa chọn góc chụp, set up bố cục khi chụp ảnh sản phẩm

        Bố cục là chìa khóa cho một hình ảnh đẹp. Và cách điều chỉnh các yếu tố tiêu cự và hiển thị nó với thế giới là ở kỹ năng của người chụp ảnh sản phẩm. Chụp tất cả các bức ảnh sản phẩm của bạn từ cùng một góc độ sẽ khiến hình ảnh trông nhàm chán, không đủ thú vị. Bạn có thể tạo chiều sâu cho ảnh bằng cách nhấp vào ảnh từ các góc máy và điểm nhìn khác nhau. Sử dụng các góc này theo nhiều cách khác nhau để chụp các kiểu ảnh khác nhau có thể làm cho hình ảnh của bạn nổi bật.

10. Tạo sở thích thị giác với màu sắc

        Nếu bạn hiểu đầy đủ hiệu ứng màu sắc những loại cảm xúc? Sau đó, bạn có thể làm điều kỳ diệu với nhiếp ảnh của bạn. Ví dụ: Màu đỏ tượng trưng cho quyền lực và năng lượng, trong đó màu xanh lam tượng trưng cho hòa bình,… Bạn có thể sử dụng màu sắc theo nhiều cách khác nhau.Tạo các tác phẩm tuyệt đẹp với sự trợ giúp của màu sắc.       

        Ý thức mạnh mẽ nhất mà cúng ta là có đôi mắt. Đôi mắt của chúng ta gửi hầu hết thông tin đến não của chúng ta và điều đó có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến mắt chúng ta, sau đó là màu sắc. Vì vậy, nó là phần quan trọng của một bốc cục.

11. Để phá vỡ các quy tắc

        Đây là mẹo cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng dành cho bạn. Tìm hiểu kỹ các quy tắc rồi phá bỏ theo ý mình khi tạo các set up bố cục chụp ảnh sản phẩm đẹp và chuyên nghiệp. Sáng tạo không ngừng nghỉ, càng sử dụng nhiều thì sẽ càng phát triển.

        Hy vọng những mẹo set up bố cục chụp ảnh sản phẩm này của NamLee Studio sẽ giúp hình ảnh của bạn trông đẹp và chuyên nghiệp hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ
Liên Hệ
Gọi Ngay