Những điều không nên và nên khi chụp ảnh sản phẩm giày dép

Cũng như nhiếp ảnh sản phẩm nói chung, chụp hình sản phẩm giày cần tuân theo các quy tắc cơ bản để có những hình ảnh chuẩn trước khi biến chúng trở thành bức hình đậm chất sáng tạo và giàu tính nghệ thuật. Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên hữu ích cho việc chụp hình này, hãy thử dành vài phút để nghiên cứu bài viết dưới đây nhé!

        Krysten Leighty, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của Pixelz – công ty hàng đầu về lĩnh vực chụp hình và chỉnh sửa hình ảnh từ Đan Mạch  đã viết những dòng chia sẻ này trên blog của Pixelz. Theo Leighty, chụp ảnh mỗi sản phẩm khác nhau đều tuân theo những quy luật riêng biệt. Đơn giản như khi chụp hình đồ trang sức, nhiếp ảnh gia thường tập trung vào các điểm hay chi tiết nổi bật trên sản phẩm phẩm, trong khi chụp ảnh giày lại không đi theo nguyên tắc này. Sau đây một vài lời khuyên nên hay không nên làm khi chụp hình sản phẩm giày, dép để giúp bạn hiểu rõ hơn:

Không nên: chụp một đôi giày nằm ‘’rũ rượi’’

        Thật khó hình dung về một đôi giày nằm ‘’rũ rượi’’, để dễ hiểu đôi chút bạn có thể quan sát bức hình dưới đây.

         Hình ảnh một đôi giày cao gót không cung cấp đủ các thông tin chính xác để khách hàng quyết định sẽ mua chúng hay không bởi phần trên của chiếc giầy gần như bị che khuất. Điều này khiến khách hàng rất khó hình dungg ra khi mang bên lên chân đôi giày cao gót này sẽ trông như thế nào. Thực vậy, hãy biến những đôi giày của bạn trở nên sống động và có hồn hơn thay vì để nó nằm ‘’ rũ rượi’’ trên phông trắng đơn thuần, nếu như vậy sẽ chả có ai muốn ngó ngàng tới nó cả.

Nên: Một đôi giày đẹp nhất khi chúng được đi trên chân của ai đó. Bởi vậy, cách tuyệt nhất để truyền đạt các thông tin về kiểu dáng của đôi giày là làm chúng ‘’ đứng’’ một cách độc lập giống như ai đó mang chúng vào chân vậy.

          Nguyên tắc này cũng giống như việc trưng bày sản phẩm tại các cửa hàng bán giày. Các chủ shop thường sử dụng giấy nhăn để bỏ vào thân giầy hoặc một chiếc khung được làm theo form giày để giữ chúng đúng với hình dạng như trong mẫu thiết kế. Các website bán lẻ cũng đòi hỏi điều tương tự như vậy để giúp khách hàng của mình có được những bức hình chụp giày chân thật nhất. Khi ai đó lướt qua gian hàng online của bạn mặc dù không tận tay sờ vào đôi giày nhưng họ vẫn có cản giác như đang đi chúng trên chân vậy. Chính vì vậy, đừng làm họ thất vọng bở việc chụp hình sản phẩm giày.

 

Không nên: Để phông nền quá nhiều chi tiết lộn xộn

        Trong hầu hết các loại hình ảnh sản phẩm, một phông nền nhiều chi tiết luôn là lỗi lớn đối với các photographer. Chúng sẽ làm sao nhãng khách hàng của bạn, khiến họ không tập trung vào sản phẩm – thứ bạn muốn nhắm tới. Tuy nhiên, đôi khi các nhiếp ảnh gia lại cố tình sắp xếp một vài đồ vật trên phông nền để chụp với các sản phẩm như một dụ ý nào đó. Việc làm này chủ yếu muốn truyền đạt ý tưởng của bộ sưu tập hay để định hình tính cách thương hiệu mà doanh nghiệp hướng tới. Còn lại, tốt nhất bạn nên chụp từng sản phẩm một mình trên phông nền đơn giản.

Nên: Để giữ sản phẩm trong khung hình trở nên sạch sẽ và thu hút tối đa sự chú ý của người xem, hãy chọn phông nền màu trắng. Đặc biệt, bạn nên chụp từng sản phẩm một riêng để chúng được hiển hiện rõ ràng nhất.

Không nên: Sử dụng ánh sáng mạnh ( harsh lighting )

        Ngay cả khi mọi thứ trong bức hình sản phẩm của bạn có vẻ không như những gì mong đợi thì ánh sáng vẫn là thứ duy nhất để cứu vớt tất cả. Điều này để thấy rằng một nguồn sáng thích hợp đóng vai trò quan trọng thế nào trong chụp hình sản phẩm giày. Sử dụng ánh sáng quá mạnh có thể làm mất đi điểm hoàn hảo trên đôi giày, dép bóp méo đi màu sắc tự nhiên của chúng.

Nên: Hãy ưu tiên khai thác nguồn sáng tự nhiên khi chụp ảnh sản phẩm giày dép. Nếu chụp hình trong studio bạn nên thuê các thiết bị để tạo ra ánh sáng nhân tạo phù hợp. Trong khi chụp hình ở ngoài trời bạn cần tìm một bóng râm nhưng có được ánh sáng nhiều nhất và đừng bao giờ có ý tưởng chụp hình vào thời điểm giữa trưa.

        Tuy nhiên, đa phần các nhiếp ảnh gia vẫn cho rằng việc chụp hình sản phẩm trong studio là ý tưởng nhất bởi chúng đảm bảo mức ánh sáng ổn định và đống nhất  trong tất cả hình ảnh. Đôi khi chất liệu của sản phẩm, đặc biệt là nhưng loại giày làm bằng da bóng thường yêu cầu người chụp phải bố trí ánh sáng xuất hiện không như ý, phá vỡ shot hình.

Không nên: Lấy net mềm hay làm mờ

        Lấy nét mềm có thể làm bức hình giàu tính nghệ thuật hơn trong nhiếp ảnh nói chúng nhưng đối với nhiếp ảnh sản phẩm, điều này lại tạo ra một vài vấn đề. Thực tế, khách hàng sẽ có xu hướng tập trung vào thùng lấy nét để có một cái nhìn thiếu chính xác về đối giày dép họ cần  mua.

Nên:Để sản phẩm được lấy nét toàn bộ, các photographer nên chọn khẩu độ F/11 trên máy ảnh DSLR. Ngoài ra, bạn nên dùng chân (tripod) để hạn chế tình trạng bị rung của máy nhằm lấy được bức ảnh sắc nét nhất.

Không nên: Cắt ảnh quá gần

        Cắt ảnh không hợp lý là một trong những lỗi sai dễ thấy nhất trong chụp ảnh sản phẩm. Ví dụ như khi chụp hình giày thể thao nữ, nếu bạn cắt ảnh quá gần sẽ lầm cho khách hàng có cảm giác như chiếc giầy lớn hơn so với những gì họ mong đợi. Trong khi chụp hình giày ca gót từ khoảng cách xa lại làm cho đôi giày trở nên bé nhỏ so với gót giày thấp hơn so với thực tế. Thậm chí, khách hàng còn chú ý đến sự khác biệt về ánh sáng, lấy net trong từng sản phẩm. Tất cả những điều này sẽ làm cho khách mất đi sự chú ý tới sản phẩm.

Nên: Bạn có thể duy trì một vài nguyên tắc cho việc cắt ảnh chụp hình sản phẩm sao cho phù hợp với khung hình. Ở một số website bán hàng trực tuyến, những bức hình sản phẩm đều có quy định rõ ràng về kích cỡ và việc cắt ảnh sao cho phù hợp với mẫu có sẵn. Công đoạn này cũng góp phần quan trọng để hình ảnh trên website của bạn được đồng nhất và chuyên nghiệp hơn.

Không nên: Loại bỏ bóng ảnh trong quá trình xử lý ảnh

        Đây là một trong những tiêu chuẩn cho các website điện tử khi chụp hình sản phẩm trên phông nền trắng. Nếu trong quá trình sử lý ảnh, bạn xóa bỏ toàn bộ bóng của đôi giày thì bạn sẽ nhận lại một bức hình thiếu chân thực và không có chiều sâu.

Nên: Giữ lại phần bóng của sản phẩm trên phông nền chính là mẹo chụp hình sản phẩm giày dép để trở nên tự nhiên hơn.

Tóm lại, bạn đừng ngại trải nghiệm để rút ra những bài học quý giá cho bản thân trong việc chụp hình sản phẩm giày dép. Mỗi tuần NAMLEE STUDIO tiếp nhận khoảng hơn 100 đôi giày, với số lượng hình ảnh sản xuất ra hơn 500 hình riêng cho sản phẩm giày trong 1 tháng. Điều này có nghĩa rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ sản phẩm giày đã hiểu rõ tầm quan trọng của hình ảnh sản phẩm đẹp. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể tự thục hiện hình ảnh tại nhà. Tuy nhiên, hãy đảm bảo hình ảnh gửi đến khách hàng là đẹp và chuyên nghiệp nhất, vì đây sẽ là cơ hội để tăng doanh số của bạn mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ
Liên Hệ
Gọi Ngay